Nghĩa tình trên miền biên viễn Cô Ba

(Báo Cao Bằng) 5h sáng thành phố Cao Bằng còn chìm trong sương lạnh, cái rét ngọt miền biên viễn như mũi kim châm vào tay của 20 thành viên trong Đoàn từ thiện Áo ấm biên cương bốc hàng lên xe để khẩn trương chở đến cho các em nhỏ đang gồng mình chống chọi với cái rét trên dãy núi đá cao ở Cô Ba (Bảo Lạc).

Các thành viên trong Đoàn Từ thiện Áo ấm biên cương trao quà cho học sinh xã biên giới Cô Ba (Bảo Lạc).

“LỬA” HẬU PHƯƠNG SƯỞI ẤM VÙNG MÂY NÚI

Vượt qua gần 200 km (Quốc lộ 34) đường quanh co bên sườn núi, gần 15 h chiều, Đoàn xe áo ấm biên cương mới ì ạch ngược sông Gâm bò dốc núi dựng đứng, bồng bềnh trong sương dày đặc đến Đồn Biên phòng Cô Ba. Chạm đến độ cao hơn 1.200 m ở Cô Ba, mọi vật đều phủ sương lạnh và rét như dao cứa thịt da. Nhiều loại cây ngoài bìa rừng trơ trụi cành, có cây đỏ úa lá. Thượng tá Đinh Xuân Cẩm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Ba cho biết: Trên đây mùa đông có sương muối, rét gần 00C, nên nhiều loại cây rừng chết khô. Lạnh cứa đứt má, môi con trẻ. Trẻ em không đủ áo ấm mặc, từ nhà đến trường đi bộ đường rừng cả tiếng đồng hồ phải đem than hồng vào trong ống bơ, để sưởi ấm trên đường đến lớp… Núi cao, dốc đứng hiểm trở chia cắt nên ít đất canh tác. Đã thế ngay đầu mùa thu, tiết trời đã lạnh và khô nên bà con người Nùng, Mông, Dao, Lô Lô không thể trồng cây ngô, đỗ trên nương rẫy nữa… Thế nên cái nghèo khó buộc chặt lấy đời sống bà con vùng biên ải này. Việc lo cho con trẻ cái áo ấm, đôi ủng, tất đi học cũng không dễ. Hằng năm, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng Cô Ba cũng gồng mình chống rét với bà con. Góp từng đồng lương để ủng hộ làm nhà “Mái ấm biên cương”. Vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ áo ấm cho các em. Nhưng số học sinh lên đến 500 – 600 em (từ mầm non đến THCS) nên khó có đủ kinh phí.

Đến với cái rét trên dải đất biên cương này, anh Bùi Ngọc Quang, Giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh điện hoa, từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội tham gia theo Đoàn từ thiện xúc động tâm sự: Từ miền Nam nóng 340C đến đây, tôi mới thấm thía gian khổ của đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương. Trước khi chuẩn bị chuyến đi, tôi đã ủng hộ và vận động nhiều cá nhân, đơn vị trong miền Nam gửi tiền mặt, hàng hỗ trợ đem hơi ấm miền Nam gửi lên biên cương.

CHO CHÂN EM HƠI ẤM BƯỚC TRÊN NÚI BIÊN CƯƠNG

Xã Cô Ba có hơn 10 điểm trường nhưng chỉ có một điểm trường tại trung tâm xã còn lại đều nằm khuất sâu trong vách núi cheo leo bốn bề gió lạnh. Nơi ấy có con em đồng bào Mông, Dao, Nùng, Lô Lô, Sán Chỉ…, sinh sống trên vách núi biên cương. Thiếu tá Đinh Xuân Chiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Ba cho biết: Bà con sống trên đất biên cương khẳng định chủ quyền, giúp bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới và cung cấp tin tức biên giới cho đồn.

Buổi chiều, sân Trường PTCS Cô Ba náo nhiệt tiếng cười nói của hơn 300 cháu bé mầm non, học sinh tiểu học, THCS và phụ huynh đón chờ chúng tôi chuyển quà đến. Rét lạnh, mưa bay nhưng nhiều em chỉ phong phanh áo mỏng, đôi chân trần nứt nẻ. Hơn 20 thành viên trong đoàn và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cô Ba cùng các thầy cô giáo lần lượt mặc từng chiếc áo ấm, đôi ủng, chia từng phần bánh kẹo cho các cháu. Nhìn học sinh đều được áo ấm, ủng mới, tất chân ấm…, thầy Hiệu trưởng Lương Văn Thông cảm động tâm sự: Cô Ba rét lắm. Hằng năm nhà trường vận động các nhà hảo tâm, đơn vị hỗ trợ áo ấm nhưng chỉ được mấy chục cái, ưu tiên cho các em thật sự hoàn cảnh khó khăn. Chưa lần nào 600 học sinh từ mẫu giáo đến THCS của xã đều được nhận nhiều quà thế này.

Ông Sẩn A Phiên dẫn cháu Sẩn A Mùi học sinh lớp 2 đến nhận quà, nhìn thấy cháu cười vui khi được mặc áo ấm, đi ủng mới, ăn bánh kẹo…, ông cười, bước vội đến nắm lấy tay chúng tôi nói từng câu nghèn nghẹn: Cảm ơn…, cảm ơn các cô chú. Cháu tôi đi học đường xa qua mấy dốc núi, khe suối lạnh không áo ấm phải cho than vào ống bơ đi học. Hôm nào rét quá thì bỏ học. Giờ cháu có ủng, tất, áo ấm chống rét, lại có cả cặp lồng cơm mới để đem cơm đi học sẽ không nghỉ học tránh rét nữa! Phát áo ấm, mũ len, tất, ủng, bánh kẹo cho các cháu xong, mọi người đem chăn ấm, gối, sữa… cho các cháu mẫu giáo.

Sáng hôm sau, cả đoàn dậy sớm cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cô Ba tiếp tục hành trình đến với 10 điểm trường cheo leo trên vách núi để đem những chiếc áo ấm, giầy, ủng… cho các em. Đi ủng mới chống rét, mặc áo ấm, đội mũ len cho các cháu, chúng tôi thấy Triệu Mùi San, Chảo A San (lớp 3 – 5, phân trường Nà Rào) trên tay cầm theo cơm nắm bọc lá rừng đã nguội ngắt vì lạnh. Triệu Mùi San tâm sự: Hằng ngày, con và các bạn nắm cơm bọc trong lá rừng đem đi học ăn đỡ đói vì nhà xa trường. Em nói rất hồn nhiên, còn chúng tôi không ngăn được nước mắt. Tặng cho các em cặp lồng cơm mới, một chiếc áo ấm, mũ len, đôi ủng… chống rét chỉ là một phần quà rất nhỏ so với hàng nghìn ngày nữa các em đi học với đôi chân bấm vách núi, chống rét bằng cơm nguội để trở thành công dân biên giới!

Mỗi lần đến với các em nhỏ biên cương là mỗi lần chúng tôi được hiểu, chia sẻ với gian nan của chiến sỹ, đồng bào nơi biên cương Tổ quốc. Hành trình áo ấm biên cương sẽ tiếp tục triển khai, chúng tôi tâm nguyện góp ngọn lửa nghĩa tình cho đồng bào, chiến sỹ trên dải những dải đất biên cương Tổ quốc. 

Chương trình “Áo ấm biên cương vận động hàng trăm nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp cả nước ủng hộ hơn 20 loại mặt hàng: áo ấm, mũ len, ủng, tất, chăn ấm, gối, nhu yếu phẩm… trị giá 250 triệu đồng hỗ trợ cho 600 học sinh của 12 điểm trường xã biên giới Cô Ba (Bảo Lạc). Đây là lần hỗ trợ thứ 2, sau xã Xuân Trường (Bảo Lạc), nâng tổng mức hỗ trợ 02 đợt trên 450 triệu đồng.
 Trường Hà – Nguồn Báo Cao Bằng