Cặp lồng đựng cơm…

Trong danh mục “đồ dùng học tập”, hỗ trợ cho học sinh Tiểu học các tỉnh miền núi – vùng cao biên giới, những người “hoạch định chính sách” hình như chỉ say sưa với phần HỌC mà quên bẵng là muốn học được, phải có ĂN.

Thế nên mới có chuyện: Đến nhiều điểm Trường, điện chiếu sáng không có nhưng vẫn được cấp phát… đàn điện tử chạy bằng điện.

1098102_211400325650361_670458716_nThế nên mới có chuyện: Ở nhiều điểm Trường, phụ huynh nhận tiền hỗ trợ bữa ăn trưa từ Nhà nước, tiêu phéng vào các việc khác và bữa trưa của con em mình, chỉ đơn giản là muôi cơm mang từ nhà buổi sáng, để nhếu nháo ăn trưa với măng ớt, muối tiêu…

Nhìn bọn trẻ xách đồ ăn trưa, mới thấy rõ ràng khái niệm “cơm đùm cơm nắm”: Nhà nào có điều kiện hoặc nhà trường nào năng động huy động, thì bọn trẻ còn có cái cặp lồng đựng cơm, che bớt hình ảnh đói nghèo. Nơi nào khó khăn, bọn trẻ đựng đồ ăn trong đủ loại bao dứa, túi ni lông, giấy báo… cho đến lá rừng, rất nhem nhuốc, lấm láp và mất vệ sinh.

360 (FILEminimizer)Hình ảnh này, mình chụp bọn trẻ mang đồ ăn đến điểm Trường Tiểu học Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái) và ngay khi nhìn thấy, bạn Khánh Hương Trịnh FB đã ngỏ ý tặng 40 chiếc cặp lồng, thêm bạn Thùy Dung Đào FB tặng 20 chiếc nữa, thế là 60/80 học sinh Mầm non – Tiểu học Háng Gàng khỏi phải đựng cơm trưa trong túi ni lông, bọc lá rừng, cho đỡ tủi thân…

Dẫu biết là chẳng đủ cho bao nhiêu con trẻ miền núi – vùng cao biên giới chưa biết đến vật dụng cặp lồng, nhưng ít nhất cũng vơi bớt xót xa, ở 1 điểm Háng Gàng!.

Cập nhật mọi sự ủng hộTẠI ĐÂY
Cách thức ủng hộTẠI ĐÂY