Ai mà chẳng thích quần áo mới

Với đồng bào vùng cao biên giới, do phong tục tập quán lâu đời, nhiều dân tộc ở một số địa bàn còn không dám nhận quần áo cũ, bởi quan niệm cũ kỹ, lạc hậu.
Bởi vậy, gần 2 năm học triển khai trực tiếp AABC ở 10 huyện vùng cao biên giới của các tỉnh Tây Bắc, hàng quà “cứng” cho con trẻ vùng biên luôn luôn là mỗi đứa 1 áo khoác chống rét mới, 1 đôi ủng – dép mới, vở viết – bút mực mới…
Bên cạnh “cơ số cứng”, vẫn có những bao quần áo qua sử dụng, được phân loại, giặt giũ là ủi cẩn thận, được coi là “cơ số mềm”, tặng thêm các điểm Trường, mặc thêm cho con trẻ ngày đông giá…

562764_213896135400780_190333333_nThế nhưng cũng qua cả chục chuyến hàng, có kèm quần áo cũ, mới thực sự cần mọi người thông cảm và chia sẻ:
Bạn cứ hình dung cảnh trước mỗi chuyến đi cả tháng, hầu như ngày cuối tuần nào, cũng phải huy động hàng chục TNV bó gối cả ngày, sùm sụp khẩu trang phân loại quần áo, lọc ra vô số những thứ mà đồng bào thiểu số không thể dùng được. Từ quần áo rách, đứt cúc, hỏng khóa, váy ngủ, giầy dép há mõm cho đến quần lót, áo ngực rách như xơ mướp, mùi hôi hám nồng nặc…
Bạn có biết là mỗi chuyến đi của AABC, đều phải thuê riêng 1 chiếc xe tải 3,5 tấn chở hàng với giá tuy có ưu đãi nhưng cũng lên đến hàng chục triệu đồng cho chuyến đi hàng nghìn km đường đồi núi nguy hiểm, gian truân. Nếu xe đó chở toàn hàng mới thì còn ý nghĩa, nếu bỏ cả chục triệu đồng chở quần áo cũ đã qua sử dụng, lên địa bàn lại phải năn nỉ bà con, thầy cô nhận và phân chia hộ, liêu bạn có tiếc số tiền thuê xe chuyên chở?..
Bạn có thể tưởng tượng nổi là các địa bàn AABC hướng đến, xe chở hàng chỉ đến được trung tâm xã hoặc Đồn Biên phòng, sau đó hàng muốn đến tận tay các điểm Trường nằm sâu trong các bản, có khi hàng chục km đường đi bộ, tất cả hàng hóa lại phải gò trên lưng TNV, bộ đội – dân quân – thầy cô giáo, mướt mải mồ hôi và bất trắc đến nhường nào…
Bạn cũng như chúng tôi, đều hướng đến mục tiêu chăm lo cho những con trẻ vùng biên, nên mới tham gia AABC, cùng góp của, góp công, góp sức để chúng ấm thân, ấm chân và ấm bụng.
Trong điều kiện hiện tại, AABC không thể có thiết bị khử trùng toàn bộ số quần áo cũ, nếu những con trẻ ấy bị lây bệnh từ ngay bộ quần áo cũ mà ai đó đã lơ là, bất cẩn gửi tặng, thì bạn có được yên lòng?..
AABC chỉ là cầu nối giữa những tấm lòng miền xuôi với con trẻ thiếu cơm rách áo vùng cao biên giới, chúng tôi xin nhận mọi sự ủng hộ cho các con, dù là 1 tấm khăn nhỏ nhất.
Nhưng nếu các bạn cùng chúng tôi, chuyển lên cho con trẻ những đồ mới – sạch sẽ – vệ sinh thì niềm vui và sự yên lòng của chúng ta sẽ tròn vẹn, đủ đầy.
Và bạn có vui không, khi nhìn hình ảnh này: Những đứa trẻ mở ngay túi quà, hấp tấp mở khóa áo mới, hít hà mùi vải và mắt sáng rực nhìn màu áo sạch tươi…
Vui lắm chứ, bạn nhỉ?..
Và nữa: 1.624 đứa trẻ người Dao đỏ, Hà Nhì, Mông trên vùng cao biên giới Sì Lờ Lầu – Ma Ly Chải (Phong Thổ, Lai Châu) đang đợi bạn gửi lên những tấm áo mới, trong chuyến đi của AABC đầu tháng 10 này đấy. Bạn giúp chúng nhé!..