Khánh thành lớp học trường mầm non thôn Háng Gàng, Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái

Nguồn: Đài PTTH Yên Bái

Áo ấm biên cương là quỹ thiện nguyện của các nhà báo và thanh niên dùng để thực hiện các chuyến đi phân phát quần áo ấm và các vật dụng thiết yếu cho người nghèo, đặc biệt là trẻ em tại các vùng biên giới. 

Từ giữa năm 2012 đến nay, thông qua sự đóng góp các các thành viên trên mạng xã hội và các nhà hảo tâm, Áo ấm biên cương đã thực hiện được 7 chuyến đi mang đồ mặc ấm, đồ dùng học tập, thực phẩm… tới gần 9.000 học sinh tại các xã biên giới – vùng cao Xuân Trường và Cô Ba (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng), Trạm Tấu (Yên Bái), Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Xín Mần – Đồng Văn (Hà Giang) và Mường Nhé (Điện Biên), với tổng giá trị hàng hóa hơn 1,6 tỷ đồng.

Nhân dịp năm học mới 2013-2014, Chương trình Áo ấm biên cương tổ chức Lễ Khánh thành điểm trường Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái), kết hợp với Lễ khai giảng năm học mới và tặng quà của Áo ấm biên cương cho toàn thể giáo viên, học sinh Mầm non – Tiểu học trong điểm trường, với 80 suất quà bao gồm áo rét, dép, cặp lồng, sữa, thuốc bổ, màn chống muỗi, chăn nệm, mì tôm, bột canh, cá khô, thịt hộp, gạo tẻ…

Háng Gàng là bản 100% đồng bào dân tộc Mông nằm ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, thuộc khu vực dặc biệt khó khăn của khu vực Tây Bắc. Những năm trước đây, học sinh mầm non Háng Gàng phải học tập sinh hoạt trong nhà tạm tranh tre nứa lá, diện tích 24m2, chật chội và khó khăn.

Tháng 3/2013, Chương trình Áo ấm biên cương đã kêu gọi, phát động, tìm nguồn tài trợ và được sự ủng hộ nhiệt thành của hai nhà đầu tư là Quỹ Hỗ trợ Phát triển Giáo dục – EDF, TP.HCM và Cty Rượu bia – Nước Giải khát AROMA, Hưng Yên.

Trung tuần tháng 8/2013, công trình hoàn thành và được bàn giao cho Phòng Giáo dục đào tạo huyện Trạm Tấu, Trường Mầm non Hoa Phượng (Pá Hu) đưa vào sử dụng. Công trình có quy mô là nhà lắp ghép diện tích sử dụng 120m2, trần và tường ốp gỗ cách nhiệt, nền xi măng, 3 gian, có các hạng mục phụ như cột cờ Tổ quốc, sân chơi, cổng trường, đường vào, nhà bếp, nhà vệ sinh…  với tổng giá trị công trình 315 triệu đồng.